Ebook Think and Grow Rich

Think And Grow Rich
Tựa sách đã nói lên tất cả. Tên của blog này (Thợ code học làm giàu) cũng lấy cảm hứng từ cuốn sách này. Được xuất bản năm 1937, cuốn sách của Napoleon Hill tổng hợp quá trình nghiên cứu, phỏng vấn trong suốt hơn 20 năm đối với những người giàu nhất đương thời (ở nước Mỹ), trong đó nổi bật nhất là: vua thép Carnegie, Henry Ford (người sáng lập ra hãng xe Ford), Thomas Edison (nhà phát minh vĩ đại), King Gillette (sáng lập hãng Gillette)… Tác giả cố gắng tìm ra những điểm chung nhất của những người giàu nhất này, rồi từ đó đúc kết lại điểm mấu chốt: điều quan trọng nhất giúp những người này trở nên giàu có là vì họ có suy nghĩ hoàn toàn khác với những người luôn phải vật lột với sự nghèo khó.Cụ thể, những người giàu nhất giống nhau ở 13 điểm, được thể hiện thành 13 chương trong cuốn sách (và tác giả cũng nhận định rằng đó chính là 13 bước để thay đổi suy nghĩ nếu bạn muốn làm giàu): có khát khao mãnh liệt, niềm tin mạnh mẽ, tự kỷ ám thị (tự thấy được mình đã sở hữu hoặc đạt được mục tiêu mình đang phấn đấu, luôn ám ảnh vì nó), trí tưởng tượng, tính kiên trì, quyết đoán,…

Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên nêu lên quan điểm: vũ khí đầu tiên, và cũng là quan trọng nhất, của một người khi muốn làm giàu (về tiền bạc, kiến thức,…) là phải trang bị những suy nghĩ đúng đắn. Suy nghĩ của ta sẽ quyết định tất cả. Trước đó, quan điểm phổ biến trong “dân gian” là sự thành bại của con người do số phận quyết định, hoặc do xã hội hoàn toàn chi phối,… Về sau này, những cuốn sách dạng phát triển bản thân nổi tiếng khác (như 7 thói quen của người thành đạt, Bí mật của hạnh phúc, Pho mát của tôi đâu rồi,…) đều dựa trên những ý chính của cuốn sách này.

Mặc dù đã có nhiều cuốn sách hay về đề tài tương tự xuất bản về sau nay, nhưng tôi cho rằng cuốn Suy nghĩ và làm giàu vẫn giữ ví trí số 1. Không có cuốn sách nào nêu mọi khía cạnh của đề tài một cách súc tích và chặt chẽ bằng, và không có cuốn sách nào có thể truyền “lửa” mạnh mẽ bằng cuốn sách này. Chỉ cần đọc qua chương đầu tiên là bất kỳ ai cũng sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cuối cùng, tôi chọn cuốn sách này ở vị trí số 1 là vì nó là sách cổ, thuộc hàng kinh điển, món mà tôi bao giờ cũng thích nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đã đọc xong sách mà vẫn không thể áp dụng được hết những nguyên tắc được nêu trong đó, cũng đừng thất vọng hoặc bất mãn. Có 2 điều tốt ở đây:
Bạn hiểu rõ mình không thuộc tuýp người có thể làm giàu (về tiền bạc). Có những nguyên tắc thành công thuộc về bản năng của con người, có người có và có người không có, vì vậy có người đã làm giàu được và có người đã không làm giàu được. Bạn sẽ sớm phát hiện ra có một số nguyên tắc làm giàu, dù rất đúng đắn, nhưng bạn sẽ không thể nào tự “luyện” được. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu thời gian cho cuộc sống của mình, đồng thời cũng giúp bạn biết tập trung khai thác những điểm mạnh mà mình sẵn có.
Sau khi đọc sách, bạn biết cách nhìn nhận ai là người biết cách làm giàu, và rồi cứ việc đầu tư cho người đó.  Bản thân tôi tự thấy mình thiếu rất nhiều điểm cơ bản mà những người giàu có nhất phải có, nhưng tôi chẳng thấy làm buồn. Tôi đi tìm những người có sẵn những tố chất đó (sở hữu đầy đủ 13 nguyên tắc của Napoleon Hill chẳng hạn); hoặc là tôi cùng với người đó làm ăn, hoặc là tôi giao luôn tiền cho người đó tự kinh doanh rồi trả phần tiền lời lại cho tôi.

Cuốn sách này đã thành công trong việc hệ thống hóa lại những nguyên tắc giúp cho con người có thể tự làm giàu. Nhưng không giống như tác giả, tôi cho rằng không phải ai cũng có thể tự “luyện” để sở hữu được các nguyên tắc đó. Dù vậy, điểm hạn chế này của cuốn sách có thể được xóa bỏ nếu như người đọc có cái nhìn thoáng hơn, theo 2 điểm tôi đã nêu ở trên chẳng hạn.

 • Posted on December 15, 2012 - 9:53 am
 • By saveyourtime1990
 • Posted in

You must be Logged in to post a comment.Tweets
  Copyright © 2012 PFGroup all rights reserved. Designed by Mr.Nam
  Read more:
  CashFlow Game
  Tập 1 – Rich dad Poor dad

  TẬP I RICH DAD POOR DAD — CHA GIÀU CHA NGHÈO Trong cuộc sống vấn đề không phải bạn kiếm...

  Close